fbpx

Đi theo cách của bạn!

Tin Du Lịch

Dừng công trình trên vịnh Hạ Long, chờ đánh giá tác động môi trường

Dừng công trình trên vịnh Hạ Long, chờ đánh giá tác động môi trường - Ảnh 1.

Dù chưa hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng Ban quản lý vịnh Hạ Long vẫn tiến hành nâng cấp cầu cảng tại khu vực động Mê Cung thuộc vịnh Hạ Long – Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 23-5, ông Vũ Văn Hợp – chánh văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Quảng Ninh – cho biết UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu Ban quản lý vịnh Hạ Long tạm dừng thi công hai công trình xây dựng tại hang Tiên Ông và động Mê Cung trong thời gian chờ hoàn tất bản báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo ông Hợp, dù hai công trình nâng cấp bến tàu tham quan hang Tiên Ông và động Mê Cung đã được Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch cùng UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt nhưng hiện vẫn còn thiếu báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ông Phạm Đình Huỳnh – phó trưởng ban Ban quản lý vịnh Hạ Long – thừa nhận đơn vị có thiếu sót khi triển khai xây dựng một số công trình khi chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục, tuy nhiên ông Huỳnh nhấn mạnh những công trình đang được triển khai không phải dự án “chui” như một số thông tin đã đưa.

Nói về việc vừa thi công vừa làm báo cáo đánh giá tác động môi trường, ông Huỳnh cho biết hệ thống cầu cảng tại hai khu vực nói trên đã xuống cấp, quá tải trong khi mùa mưa bão đang đến gần nên đơn vị phải gấp rút triển khai xây dựng.

Về công trình xây dựng ở khu vực đền Bà Men giữa vùng lõi vịnh Hạ Long, ông Huỳnh cho biết đây là công trình chưa có giấy phép. Theo các ngư dân, do đền Bà Men đã xuống cấp, nên ngư dân vùng vịnh Hạ Long và Cát Bà đã kêu gọi công đức để xây ngôi đền mới.

Được biết, đền Bà Men là nơi thờ cúng, sinh hoạt tín ngưỡng lâu đời của ngư dân Quảng Ninh và Hải Phòng chuyên đánh bắt thủy hải sản trên vịnh Hạ Long và Cát Bà.

Dừng công trình trên vịnh Hạ Long, chờ đánh giá tác động môi trường - Ảnh 2.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng việc thi công loạt công trình “thiếu” giấy phép để hoàn thiện đánh giá tác động môi trường – Ảnh: TIẾN THẮNG

Riêng công trình cầu cảng tại khu vực hang Cỏ thuộc vịnh Bái Tử Long của Công ty CP du thuyền Đông Dương, dù đã đưa vào hoạt động từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa có giấy phép.

Trước đó, cơ quan chức năng của Quảng Ninh cũng đã nhiều lần lập biên bản xử phạt, đình chỉ thi công.

Lãnh đạo Công ty CP du thuyền Đông Dương thừa nhận dù công trình đã hoàn thành nhưng hiện đơn vị vẫn đang làm thủ tục xin giấy phép xây dựng.

Theo lãnh đạo Công ty này, từ năm 2007, thực hiện chủ trương giảm tải cho vịnh Hạ Long, công ty quyết định bỏ ra hàng chục tỉ đồng để tiên phong mở tuyến mới ra vịnh Bái Tử Long và chọn khu vực hang Cỏ làm điểm tham quan cho dòng khách cao cấp nghỉ đêm.

Bà Hoàng Bích Nguyệt – phó tổng giám đốc Công ty CP du thuyền Đông Dương – “than” công ty đã bỏ ra rất nhiều tiền đầu tư nhưng đến nay chưa thu được đồng nào.

“Thực tế việc thu phí vào khu vực này hiện vẫn do do Ban quản lý vịnh Hạ Long thực hiện, trong khi đó từ bảo vệ đến công tác vệ sinh điểm du lịch đều do công ty bỏ tiền ra thuê. Chúng tôi xin khai thác các dịch vụ bãi tắm nhưng đến nay vẫn chưa được” – bà Nguyệt chia sẻ.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select Language »