fbpx

Đi theo cách của bạn!

Tin Du Lịch

Làm sạch bằng công nghệ Đức, Ngọ Môn giờ ra sao?

Công trình Ngọ Môn sau khi được làm sạch bằng công nghệ của Đức. – Thực hiện: NHẬT LINH

Sau hơn một tháng tiến hành làm sạch dưới sự tham gia của đội ngũ chuyên gia người Đức, Ngọ Môn (Đại Nội Huế) đã khoác lên trên mình “màu áo mới”.

Thay màu rêu phong cũ kỹ qua năm tháng, Ngọ Môn bây giờ đã sáng hẳn ra. Phần tường bằng gạch màu vàng hiện màu khá rõ, không còn màu sẫm tối như lúc trước. Lối ra vào bằng đá có màu trắng sáng khá sạch sẽ.

Ngọ Môn trước và sau khi được làm sạch – Ảnh: NHẬT LINH

Phía trên tường không còn nhìn thấy cỏ cây, rêu móc bám đầy như lúc trước.

Nhiều du khách đến Huế tỏ ra vô cùng thích thú khi nhìn thấy Ngọ Môn được làm sạch.

“So với lúc trước, Ngọ Môn bây giờ mang nhiều màu sắc hơn, sạch sẽ hơn. Đặc biệt là phần tường gạch lộ rõ màu vàng tượng trưng cho màu của hoàng gia khiến tôi rất thích”, ông Nguyễn Văn Nam (TP.HCM) nói.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng Ngọ Môn là di tích, mà đã là di tích thì cần một nét gì đó rêu phong, cổ kính.

“Sạch thật, nhưng mà mất đi nét rêu phong, cổ kính trầm mặc của xứ Huế”, ông Hoàng Văn Hậu (trú TP Huế), nói.

Ngọ Môn trước làm sạch rêu phong, cổ kính còn Ngọ Môn sau làm sạch trắng sáng, hiện màu vàng của gạch – Ảnh: NHẬT LINH

Làm sạch Ngọ Môn là dự án do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với một tập đoàn của Đức thực hiện từ tháng 3-2019.

Đây là dự án dùng sử dụng kỹ thuật phun áp lực cao ở chế độ hơi nước nóng với hệ thống gia nhiệt hơi nước, đun nước lên tới nhiệt độ sôi, sau đó, dùng một đầu phun đặc biệt để tăng áp và tạo ra luồng hơi nước nóng với áp lực 0,5-1 bar phun lên bề mặt Ngọ Môn.

Công nghệ làm sạch này, theo các chuyên gia người Đức, loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, ô nhiễm sinh học trên bề mặt; đồng thời tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc cư trú sâu hơn bên trong các ngách đá và dưới bề mặt, nhờ vào nhiệt độ cao của hơi nước nóng.

Ông Phan Thanh Hải, giám đốc Sở Văn hóa – thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết việc làm sạch công trình Ngọ Môn theo công nghệ mới hoàn toàn đã được tính toán rất kỹ, làm sao vừa làm sạch, vừa không gây ảnh hưởng chất lượng công trình.

Phần tường gạch màu vàng của Ngọ Môn trước và sau làm sạch – Ảnh: NHẬT LINH

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select Language »